วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

มะพร้าวและกะทิในขนมไทย


 มะพร้าวและกะทิในขนมไทย
       สวัสดีครับ เพื่อน ๆ วันนี้นะครับ มีเรื่อง เกี่ยว กับมะพร้าว และ กะทิที่ใช้สำหรับทำขนม มาให้ เพื่อน ได้ เข้า มาลองอ่าน เพื่อ เป็นความรู้ครับ มะพร้าวนั้นคือส่วนผสมที่นิยมใช้ในขนมไทยมาก เรียกว่าเป็นส่วนผสมหลักอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ เลย มะพร้าวที่ใช้จะมีทั้งมะพร้าวทึนทึก มะพร้าว อ่อน  มะพร้าวแก่ ขนมบางอย่างก็ยังใช้น้ำมะพร้าวเป็นส่วนผสมด้วยครับ   
 

มะพร้าวอ่อน ใช้เนื้อผสมในขนม เช่น เปียกสาคู วุ้นมะพร้าว เปียก รวมมิตร สังขยา มะพร้าวอ่อน ฯลฯ
มะพร้าวทึนทึก จะใช้ขูดฝอยทำเป็นไส้กระฉีก ใช้ในขนมหลายชนิดและยังคลุกกับข้าวต้มเป็นข้าวต้มหัวหงอก ใช้โรยหน้าขนมหลายชนิด เช่น ขนมเปียกปูน ขนมเปียกปูน ขนมดอกดิน ขนมต้ม ขนมเหนียว ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมเรไร ฯลฯ
มะพร้าวแก่ จะนำยมนำมาคั้นน้ำกะทิก่อนจะใส่ผสมในขนม โดยการขุดมะพร้าวให้เป็นฝอยแล้วจึงคั้นกับน้ำอุ่นให้ได้ในปริมาณที่ต้องการ จากนั้นจึงนำไปทำขนมได้ตั้งแต่ต้มกับส่วนผสม เช่น กล้วยบวชชี ฟักทองแกงบวด สังขยา ฯลฯ หรือตักหัวกะทิราดบนขนม เช่น เปียกสาคู ซ่าหริ่ม บัวลอย เปียกข้าวโพด เปียกข้าวเหนียว ฯลฯ
 และการใช้กะทิในขนมนะครับ ทั้งกะทิสดที่ใช้ราด และกะทิที่ต้มกับเนื้อขนม ให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยจะช่วยเสริมให้กะทิมีรสหวานและมันยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น